Blog

Data Engineer là gì? Những thông tin bạn cần nắm rõ về Data Engineer

Cơ hội việc làm của người lập trình viên Data engineer

Data engineer là gì? Đây chính là một thuật dùng trong chuyên ngành của công nghệ thông tin. Để hiểu rõ hơn về công việc này thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này, chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng với những thông tin mà chúng tôi đem lại đâu.

>> Đọc thêm:

KHOÁ HỌC TRUY VẤN VÀ THAO TÁC DỮ LIỆU SQL TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

KHÓA HỌC DATA WAREHOUSE : TỔNG HỢP, CHUẨN HÓA VÀ XÂY DỰNG KHO DỮ LIỆU TRONG DOANH NGHIỆP

KHÓA HỌC DATA MODEL – THIẾT KẾ MÔ HÌNH DỮ LIỆU TRONG DOANH NGHIỆP

LỘ TRÌNH TRỞ THÀNH DATA ENGINEER CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

DATA ENGINEER LÀ GÌ? CÔNG VIỆC CHÍNH CỦA DATA ENGINEER? CÁC KỸ NĂNG CẦN THIẾT

1. Data Engineer là gì?

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều thuật ngữ tiếng anh dùng trong một chuyên ngành nào đó, có những thuật ngữ sẽ thường xuyên dùng đến thế nhưng cũng có những thuật ngữ mà bạn sẽ chẳng mấy khi gặp phải. Data engineer cũng chính là một thuật ngữ như thế. Nó được dùng riêng cho ngành công nghệ thông tin và chính xác hơn là về dữ liệu. Mới nghe đến đây thôi có thể các bạn sẽ khá khó hiểu đúng không nào?

Data engineer được dịch sang tiếng việt chính là “kỹ sư dữ liệu”. Khi mà xã hội ngày càng phát triển thì ngày càng có những công việc mới xuất hiện nhiều hơn. Đặc biệt là công việc liên quan đến công nghệ thông tin như hiện nay. Vậy bạn có hiểu thế nào là kỹ sư dữ liệu hay không?

Kỹ sư dữ liệu chính là người xây dựng một systems tổng hợp lưu trữ và xuất dữ liệu từ một app và system được tạo ra bởi software enginer. Giống như những người kỹ sư khác thì kỹ sư dữ liệu cũng sẽ cần phải trau dồi cho mình một khả năng và trình độ chuyên môn rất lớn thì mới có thể đảm nhận được công việc này.

Khối lượng công việc hàng ngày mà bạn cần phải làm bao gồm:

– Cấu trúc dữ liệu nâng cao

– Làm công việc điện toán phân tán

– Lập trình

– Củng cố thêm kiến thức về công các công cụ mới

– Thực hiện công việc tạo ETL/data pipelines

Đó chính là khối lượng công việc mà một người kỹ sư dữ liệu cần phải làm, thế nhưng hiện nay còn rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa công việc của người Software Engineer với Data Scientist, Data Analyst và Data Engineer. Đối với 3 vị trí việc làm it này thì không giống nhau, ở mỗi vị trí công việc sẽ đều phải có những công việc khác nhau. Chính vì thế mà bạn cần phải phân biệt rõ các công việc này với nhau để không bị nhầm lẫn.

– Người làm Data Scientist: người làm công việc này sẽ phải làm các công việc như sau: Mô hình hóa dữ liệu (data modeling), học máy (được biết đến với tên tiếng anh là machine learning), thuật toán, tư duy lập trình, tin học ứng dụng, bảng điều khiển (được biết đến với tên tiếng anh là business intellgence dashboards).

– Đối với những người làm Software Engineer thì công việc của họ bao gồm như sau: phát triển frontend và backend, ứng dụng của web, làm cho ứng dụng mobile, phát triển hệ điều hành và thiết kế các phần mềm trong chương trình.

Đối với ba công việc này nói chung họ cũng sẽ có những mối liên kết với nhau, thế nhưng công việc của họ lại hoàn toàn khác nhau. Vậy nên chắc hẳn bạn sẽ không còn nhầm lẫn giữa các công việc này với nhau nữa đúng không nào?

2. Cơ hội làm việc của người lập trình viên Data Engineer

Cơ hội việc làm của người lập trình viên Data engineer như thế nào? chắc hẳn bạn cũng đang tò mò với cơ hội việc làm tương lai của mình rồi đúng không nào? Để xem cơ hội việc làm của bạn thì đừng vội rời phần sau đây nhé!

Cơ hội việc làm của người lập trình viên Data engineer
Cơ hội việc làm của người lập trình viên Data engineer

Với tốc độ phát triển nhanh chóng như hiện nay thì chắc chắn bạn cũng sẽ không khỏi ngạc nhiên với tốc độ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của các công việc đâu. Có rất nhiều công việc mới được xuất hiện và nhanh chóng trở thành việc làm hot nhất. Theo cùng với những xu thế phát triển như ngày hôm nay thì chắc chắn không thể không kể đến mảng công nghệ thông tin vì nó đã đóng góp một phần công sức vào sự phát triển của đất nước, nền kinh tế rất lớn. Khi mà xã hội càng phát triển, nền kinh tế ngày càng được đẩy mạnh phát triển thì công nghệ thông tin sẽ không bao giờ trở thành lạc hậu mà nó sẽ trở thành công nghệ tiên phong đi đầu xu hướng phát triển đó.

Chính vì những lợi thế phát triển như thế mà người kỹ sư dữ liệu (Data engineer) sẽ có cho mình một cơ hội phát triển rất tốt trong tương lai và xu hướng này đến nay vẫn chưa giảm xuống. Trong các doanh nghiệp hiện nay thì hầu hết đều có bộ phận nhân viên kỹ sư dữ liệu này, họ giữ một vai trò khá quan trọng đối với công việc trong một doanh nghiệp. Có lẽ chính vì thế mà có rất nhiều những doanh nghiệp hiện nay đang có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều nhân lực trong mảng này.

Bên cạnh đó thì hiện nay cũng có rất nhiều các doanh nghiệp cùng hoạt động trong mảng này thế nên tất cả các doanh nghiệp đều mong muốn chọn cho mình nguồn nhân lực tốt nhất, phù hợp nhất với công việc của doanh nghiệp. Chính vì thế mà những bạn sinh viên hiện nay đều đang có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau về công việc. Thế nhưng hiện nay số lượng sinh viên mới ra trường chưa tìm được công việc phù hợp cho bản thân mình là rất lớn, chủ yếu mà sinh viên mới ra trường, vì thế mà chủ yếu lực lượng này chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của người lao động.

Nhu cầu tuyển dụng và cơ hội việc làm của bạn là rất lớn, chính vì thế mà bạn cần phải biết được rằng mình có rất nhiều cơ hội việc làm, nó luôn rộng mở trong tương lai, thế nhưng bạn cần phải trau dồi cho mình một lượng kiến thức nhất định để đảm bảo đúng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Với nhiều cơ hội việc làm, cánh cửa luôn rộng mở với tương lai của chính những người kỹ sư lập trình Data engineer  như thế thì bạn sẽ không còn những lo lắng về vấn đề việc làm nữa đúng không nào?Xem thêm:

3. Người Data engineer cần phải đáp ứng yêu cầu gì để có thể đảm nhận công việc tốt hơn

Đối với mỗi công việc thì sẽ có những yêu cầu nhất định để có thể đáp ứng được công việc bởi lẽ các công việc đều cần những kiến thức chuyên môn nhất định. Vậy đối với những người kỹ sư Data engineer thì hộ cần đảm bảo những yếu tố như thế nào thì mới có thể đảm nhận được tốt công việc này.

3.1. Trình độ chuyên môn tốt

Trình độ chuyên môn tốt
Trình độ chuyên môn tốt

Chuyên môn chính là yếu tố quyết định đến sự thành công của công việc, kiến thức và trình độ chuyên môn là một trong những nền tảng vững chắc nhất giúp cho bạn  đáp ứng được yêu cầu của công việc này. Đặc biệt hơn là đáp ứng được yêu cầu về trình độ của người tuyển dụng.

Như bạn cũng đã biết thì trình độ chuyên môn với từng công việc khác nhau thì nó cũng sẽ khác nhau. Đặc biệt với những việc làm mang tính chất chuyên ngành thì chắc chắn nó sẽ cũng cần phải đảm bảo về công việc cũng như tính chất công việc của họ. Thử đặt vào một tình huống nếu như không có trình độ chuyên môn tốt hay không am hiểu gì về công việc đó thì liệu bạn có thể đảm nhận được những vai trò đó hay không? Và nếu như không có trình độ chuyên môn cao thì liệu bạn có thực sự biết làm hay không?

Kiến thức và trình độ chuyên môn không chỉ thể hiện bạn chăm chỉ học và biết hết những kiến thức về mặt lý thuyết mà còn phải đảm bảo về cả mặt thực hành. Nghĩa là trên lý thuyết và thực hành đều phải giống nhau đều phải biết và làm tốt.

Để có được cho mình kiến thức và trình độ chuyên môn cao như vậy thì bạn cần phải đảm bảo rằng kiến thức trên lớp bạn đã nắm rõ. Hãy tận dụng những kiến thức học được trên lớp và học được khi đi thực tập, thực hành. Vì đơn giản một điều là kiến thức là vô tận khi bạn học hỏi và trau dồi thêm thì chỉ làm tăng thêm lượng kiến thức cho chính bạn.

3.2. Có khả năng làm việc nhóm tốt

Có khả năng làm việc nhóm tốt
Có khả năng làm việc nhóm tốt

Đối với mỗi một môi trường làm việc trong doanh nghiệp thì bạn sẽ không thể nào cô lập mà môi trường làm việc sẽ là làm việc tập thể và làm việc nhóm. Làm việc nhóm sẽ tạo cho bạn một hiệu quả làm việc rất tốt, người ta thường nói “một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao” đó chính là câu nói đề cao tính làm việc tập thể, làm việc nhóm của chúng ta. Đặc biệt hơn, làm việc nhóm chính là một kỹ năng mềm mà rất nhiều nhà tuyển dụng ưa chuộng và muốn nhìn thấy ở ứng viên của mình.

Khi làm việc nhóm sẽ phát huy được hết khả năng của bạn, từ đó có thể nhìn thấy bạn có phải là một người có tố chất lãnh đạo hay không? Hay bạn có phải là một người có khả năng làm việc nhóm và hòa đồng với mọi người hay không. Đối với công việc của người kỹ sư dữ liệu thì chắc chắn làm việc nhóm sẽ đem lại hiệu quả như mong đợi.

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích công việc mà làm việc nhóm đem lại, thế nhưng có một hạn chế khi làm việc nhóm đó chính là làm việc nhóm sẽ có rất nhiều người ỉ lại vào việc đó để hưởng lợi ích chứ không muốn làm việc. Chính vì thế mà khi làm việc nhóm thì cần phải phát huy hết những khả năng mà bạn có được.

3.3. Có khả năng chịu áp lực công việc tốt

Có khả năng chịu áp lực công việc tốt
Có khả năng chịu áp lực công việc tốt

Hầu hết công việc nào cũng sẽ phải chịu áp lực công việc, thế nhưng với mỗi tính chất công việc khác nhau thì bạn sẽ phải chịu một áp lực công việc riêng. Người làm kinh doanh thì phải chịu áp lực từ doanh số và khách hàng. Còn với những người  làm công việc kỹ sư dữ liệu thì chính họ bị áp lực bởi cấp trên và khách hàng, đôi khi gặp lỗi nhưng lại không biết phải xử lý như thế nào? khối lượng công việc hàng ngày rất lớn chính vì thế mà không thể tránh khỏi những áp lực công việc hàng ngày.

Đó chính là những điều mà người kỹ sư dữ liệu cần phải đáp ứng để công việc của mình tốt hơn và cũng là để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng khó tính.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã kịp thời cung cấp cho bạn trên đây thì bạn đã hiểu Data engineer là gì? và cần phải làm thế nào để có thể đáp ứng được công việc.

>>> Đọc thêm:

KHOÁ HỌC TRUY VẤN VÀ THAO TÁC DỮ LIỆU SQL TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

KHÓA HỌC DATA WAREHOUSE : TỔNG HỢP, CHUẨN HÓA VÀ XÂY DỰNG KHO DỮ LIỆU TRONG DOANH NGHIỆP

KHÓA HỌC DATA MODEL – THIẾT KẾ MÔ HÌNH DỮ LIỆU TRONG DOANH NGHIỆP

LỘ TRÌNH TRỞ THÀNH DATA ENGINEER CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

DATA ENGINEER LÀ GÌ? CÔNG VIỆC CHÍNH CỦA DATA ENGINEER? CÁC KỸ NĂNG CẦN THIẾT

Nguồn: Internet

    LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ NHẬN ĐƯỢC GIÁO TRÌNH CHI VIẾT VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
    Xin vui lòng điền vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay cho bạn khi nhận được thông tin:


    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *